ARTICLES

Boost Up Your Productivity Through Positive Environment

“ความคิดดีๆ มักเกิดขึ้นตอนไหน” ถ้าหากลองถามตัวเองดู หลายๆครั้งเราจะพบกับคำตอบว่า “ตอนอาบน้ำ” “ตอนไปพักผ่อนที่หัวหิน” หรือเกิดขึ้น “บ่ายวันอาทิตย์ตอนที่เรากำลังจิบกาแฟเพลินๆอยู่ที่ร้านแถวบ้าน” 

และถ้าหากลองถามกูรู (GURU) ทางด้านการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานอย่าง David Allen จาก GTD เราก็จะได้คำตอบว่า “ตอนที่สมองปลอดโปร่ง”

ภาวะของสมองที่ปราศจากความกังวล หรือความเครียด จะช่วยเอื้อให้สมองส่วนหน้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะที่ความกลัวจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อการปฏิบัติงานและการประสานความร่วมมือในที่ทำงานได้เป็นอย่างมากคะ 
 

ตามคำบอกเล่าของ ทิม ชาร์ป ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาเชิงบวก เขากล่าวว่า ความกลัวมีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนๆกับความรู้สึกอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและวิธีที่เราจะใช้ในการเข้าใจและควบคุมอารมณ์เหล่านั้น

ในแง่บวก ความกลัวเป็นสัญญาณเตือนที่ดีอย่างหนึ่งคะ และการที่เรากลัวเรื่องบางอย่างก็จะช่วยให้เราระมัดระวังและปกป้องเราจากอันตรายได้ 

ส่วนในแง่ลบ ความกลัวมักจะก่อให้เกิดการหลีกหนีและการถอยห่าง ยกตัวอย่างเช่น “กลัวนายว่า”
“กลัวทำผิด” ในขณะที่ความกลัวหรือความกังวลเกิดขึ้น เรามักจะ ‘ปิดปากเงียบ’

ในที่ทำงาน มีหลายครั้งมากที่ความกลัวไม่ค่อยให้ประโยชน์อะไรกับเราเท่าไหร่คะ แถมมันยังทำให้เราไม่กล้าคิดนอกกรอบ วิเคราะห์หรือท้าทายความคิดเดิมในเชิงสร้างสรรค์ บางครั้งเราก็กลัวการเข้าสังคมกับคนใหม่ๆในที่ทำงาน และความกลัวก็ทำให้เรามีมุมมองที่แคบลงอีกด้วยคะ

ดังนั้นหากในสิ่งแวดล้อมขององค์กร หรือทีมที่ทำงานด้วยมีวัฒนธรรมที่มุ่งจับผิด Focus ไปที่ปัญหา แทนทางออก นั่นก็หมายความว่า พนักงานจะมีท่าทีให้ความร่วมมือน้อยลง รวมทั้งมีแนวโน้มที่จะจัดการกับความเครียดและทนต่อความกดดันได้น้อยลงด้วยคะ
 

อีกทั้งเมื่อมีอุปสรรคหรือความท้าทายใหม่ๆเข้ามา พวกเขาจะรู้สึกกังวลไม่อยากแก้ปัญหา บางครั้งเลือกที่จะรอหรือโทษผู้อื่นแทนการหาทางแก้ปัญหาในเชิงบวกด้วย 

ดังนั้น ถ้าหากผู้จัดการหรือเจ้านายเป็นคนขี้โมโห ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ ทำตัวไม่เหมาะสมหรือคาดเดาไม่ได้ ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องของการปฏิบัติงานและประสิทธิผลของงานอย่างไม่ต้องสงสัยคะ

ส่วนผู้บริหารจะสามารถช่วยสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกในองค์กรได้อย่างไร

สัปดาห์หน้าเรามีข้อมูลดีๆมาฝากคะ